PHỤ GIA BẢO QUẢN (CHẤT BẢO QUẢN) DÙNG TRONG THỰC PHẨM

09/10/2023
Bởi monamedia

CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Chất bảo quản thực phẩm là phụ gia đặc biệt dùng để ngăn chặn sự hư hỏng của thực phẩm từ các enzyme, các vi sinh vật và do tiếp xúc với oxy. Nhìn chung, các chất bảo quản thực phẩm được chia làm hai nhóm nhỏ là chất bảo quản (dùng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, nấm men, nấm mốc trong thực phẩm) và chất chống oxy hóa (ngăn chặn sự oxy hóa, ôi hóa của các thành phần thực phẩm khi tiếp xúc với oxy)

CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM CÓ AN TOÀN ?

Các chất bảo quản được phép sử dụng thì không độc hại và dễ dàng hòa tan, không gây ra mùi khó chịu, biểu hiện các đặc tính chống vi sinh vật trong khoảng pH của thực phẩm, có giá trị kinh tế và thực tiễn. Tùy theo loại thực phẩm và yêu cầu về chất lượng sản phẩm mà sử dụng loại chất bảo quản nào phù hợp với hàm lượng theo qui định của Bộ Y tế cho loại phụ gia đó.

MỘT SỐ CHẤT BẢO QUẢN SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM

– Đường, muối, nitrite, butylated hydroxy anisol (BHA), butylated hydroxyl toluene (BHT), tertbutylhydroquinone (TBHQ), giấm, acid citric và calcium propionate đều là các chất bảo quản thực phẩm.

– Muối, sodium nitrite, các gia vị, giấm và alcohol được sử dụng để bảo quản các thực phẩm trong hàng thế kỉ qua.

– Sodium benzoate (E211), calcium propionate (E282) và potassium sorbate (E202) được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu và làm chậm các chuyển đổi về màu sắc, cấu trúc và hương vị.

– Calcium propionate: ức chế hiệu quả nấm mốc và vi khuẩn, đặc biệt sử dụng rộng rãi trong bánh mì, giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

– Potassium sorbate và sodium benzoate có thể ngăn chặn hư hỏng bằng việc ức chế nấm men và nấm mốc.

– Sodium benzoate có thể dùng trong các thực phẩm như nước sốt salad, nước ngọt có ga, cá hồi đóng hộp và các trái cây khô trộn.

– Potassium sorbate được dùng nhiều trong phô mai, rượu, các thịt khô và đa dạng các loại thực phẩm khác.

– BHA (E320) và BHT (E321) là các chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự ôi hóa chất béo trong các sản phẩm chất béo, margarine, và các bánh snack khô như bánh khoai tây.

Các chất bảo quản AN TOÀN khác được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong thực phẩm theo thông tư 24/2019/TT-BYT

Acid sorbic (sorbic acid) E200, Natri sorbat (Sodium sorbate) E201, Calci sorbat (calcium sorbate) E203, Acid benzoic (Benzoic acid) E210, Kali benzoat (potassium benzoate) E212, Calci benzoat (calcium benzoate) E213, Kali nitrit (Potassium nitrite) E249, Natri nitrit (Sodium nitrite) E 250, Kali propionat (Potassium propionate) E283, ….

Các chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên: Nisin E234, Natamycin E235,…

MUA CHẤT BẢO QUẢN, CHẤT CHỐNG OXY HÓA THỰC PHẨM AN TOÀN VÀ UY TÍN Ở ĐÂU?

Biozym tự tin là nhà nhập khẩu và phân phối uy tín về các chất bảo quản, chất chống oxy hóa thực phẩm nói riêng và các phụ gia thực phẩm nói chung.

Chúng tôi luôn cung cấp đến khách hàng các sản phẩm an toàn và chất lượng với giá cả hợp lý nhất.

Hiện tại, Biozym đang phân phối đầy đủ các phụ gia thực phẩm phục vụ cho đa dạng các ngành hàng thực phẩm khác nhau.

Chúng tôi không chỉ cung cấp nguyên liệu, phụ gia đơn thuần, mà còn hỗ trợ tư vấn công nghệ, kỹ thuật… nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng (Bring to you Know-how)

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và phục vụ quý khách tốt nhất.

Nguồn: Theo bài báo khoa học Food Processing của Macdonald (2017), thông tư 24/2019/TT-BYT và tài liệu riêng về sản phẩm công ty.

Được viết bởi: đội ngũ technical cty Biozym

Bạn cần Biozym hỗ trợ ?

Hãy để lại Số điện thoại và Email, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.