XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN HỮU CƠ – ĐỊNH HƯỚNG MỚI CỦA CÔNG NGHỆ XANH

09/10/2023
Bởi monamedia
 1. Các loại phân bón: phân hoá học, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh
 • Phân hoá học được sản xuất theo quy trình công nghiệp, sử dụng nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với cây trồng. Tuy nhiên, phân hoá học gây ra nhiều vấn đề như: làm mất độ màu mỡ của đất, dinh dưỡng cánh đồng không cân bằng, mang nhiều tác hại đến môi trường sinh thái, điều kiện vật lý của đất, …Ngoài ra, nếu sử dụng nhiều phân hoá học, sẽ không mang lại hiệu quả cao mà còn gây ra hiện tượng cứng đất (soil cake)
 • Phân hữu cơ là sản phẩm của các vật chất hữu cơ bỏ đi (như phân động vật, cỏ, thân cây,…) sau quá trình ủ (composting). Phân hữu cơ chứa các dưỡng chất cần thiết cho cây. Bên cạnh đó, nó rất thân thiện với môi trường, giúp cải thiện môi trường sống và làm việc của công nhân, giúp tận dụng và xử lý được các chất thải công nghiệp.
 • Phân hữu cơ vi sinh là phân hữu cơ được thêm vào các vi sinh vật có lợi cụ thể và được lên men theo quy trình công nghệ, tạo ra sản phẩm vừa chứa các dinh dưỡng hữu cơ vừa chứa các vi sinh vật sống có lợi cho cây trồng.

Trong mức sống ngày càng cao của con người ngày nay, nhu cầu về “thực phẩm xanh” ngày càng được quan tâm. Các nông sản được nuôi trồng từ phân hữu cơ hay phân hữu cơ vi sinh vừa đảm bảo được dưỡng chất và an toàn của sản phẩm mà còn đóng góp to lớn trong việc xử lý các vấn đề môi trường.

 1. Tiềm năng của xu hướng xử lý chất thải công nghiệp thành phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh

Hàng ngày, một lượng vô cùng lớn chất thải công nghiệp như phân động vật, nông sản hư hỏng, cỏ cây khô, nước thải công nghiệp (có chứa hàm lượng tinh bột và hàm lượng protein cao),…thải ra môi trường, gây ô nhiễm nặng và tốn chi phí xử lý rất lớn.

Các nước phát triển trên thế giới đã và đang tận dụng thành công các nguồn chất thải này thành phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh. Vừa giải quyết được bài toán môi trường vừa tạo ra sản phẩm xanh giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trồng và cải tạo đất trồng.

Các nhà khoa học đã thực nghiệm những lợi ích từ phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh tạo ra từ các chất thải công nghiệp này như sau:

 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Công thức được kiểm soát khoa học, từ đó tạo ra sự cân bằng dinh dưỡng
 • Cải thiện độ màu mỡ của đất trồng
 • Giảm việc sử dụng phân hoá học, cải thiện chất lượng vụ mùa
 • Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đất trồng
 • Nâng cao sức đề kháng của cây, giúp cây chống hạn tốt
 • Thúc đẩy vụ mùa chín sớm hơn
 1. Qui trình xử lý và sản xuất đơn giản

Với sự phát triển nhanh về máy móc và công nghệ, việc xử lý các chất thải công nghiệp thành phân hữu cơ không còn là một bài toán khó. Tuỳ theo nguồn chất thải đầu vào là gì, mà chúng ta sẽ dùng các chất xúc tác và hệ thống xử lý khác nhau.

Ví dụ, đối với chất thải là phân động vật, rơm rạ, các thực phẩm xanh sẽ trải qua các quy trình cơ bản sau: trộn các nguyên liệu đầu vào (theo tỷ lệ phù hợp để đạt được tỷ lệ C/N, pH và nhiệt độ mong muốn), quá trình ủ lên men (kiểm soát chặt nồng độ oxy, pH, nhiệt độ, có thể thêm các chất xúc tác, vi sinh vật để đẩy nhanh quá trình lên men), lọc, nghiền, tạo viên, làm khô, làm nguội, tách viên đóng gói.

 1. Tầm nhìn hướng tới tương lai cho các doanh nghiệp Việt Nam

Một ngày, hàng ngàn tấn nước thải tinh bột từ các nhà máy thực phẩm, máu động vật từ các lò giết mổ, rác thải hữu cơ,… được thải ra ngoài môi trường, tốn hàng tá tiền để xử lý, nếu xử lý không tốt thì sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, các chất thải này đều chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, tinh bột, các dưỡng chất hữu cơ,… cái mà chúng ta có thể dùng enzyme, vi sinh vật và công nghệ để thuỷ phân và tạo thành các sản phẩm xanh như phân hữu cơ.

Tại Việt Nam, công ty Biozym chúng tôi luôn dẫn đầu xu hướng công nghệ xanh, Biozym đã và đang hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm ra giải pháp, tận dụng các nguồn lực sẵn có để tạo ra các giá trị mới cho mình và xã hội.

Đến với Biozym, quý doanh nghiệp sẽ không chỉ đơn thuần được mua sản phẩm an toàn chất lượng mà còn được hỗ trợ tư vấn công nghệ, kỹ thuật… nhằm giúp doanh nghiệp có thể đạt được sản phẩm mong muốn với mức giá hợp lý nhất.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và phục vụ quý khách tốt nhất.

Bạn cần Biozym hỗ trợ ?

Hãy để lại Số điện thoại và Email, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.