Hiện nay, chất tạo ngọt được sử dụng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại không biết chất tạo ngọt có an toàn và có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp sẽ đáp chi tiết cho bạn về vấn đề này nhé!
Chất tạo ngọt là gì?
Chất tạo ngọt (CTT) là những hợp chất có vị ngọt được sử dụng thay thế đường tự nhiên trong thực phẩm và đồ uống. Chúng giúp tạo vị ngọt mà không cần sử dụng đường mía, mang lại nhiều lợi ích như giảm lượng calo, kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Chỉ riêng tại thị trường Mỹ, mỗi năm có tới 5.500 tấn chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong hơn 6.000 mặt hàng thực phẩm.
Ngoài ra, chất làm ngọt nhân tạo thường không chứa calo và không có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, chất làm ngọt không đường này có thể được sử dụng cho những người đang ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường…
Có mấy loại chất tạo ngọt hiện nay?
Có 2 loại chất tạo độ ngọt được sử dụng phổ biến hiện nay:
Chất làm ngọt tự nhiên
Không chỉ có đường tạo nên vị ngọt mà còn có rất nhiều loại chất phụ gia tạo ngọt được chiết xuất hoặc sử dụng trực tiếp từ sản phẩm tự nhiên.
Điển hình nhất trong số đó là mật ong, siro phong, chà là, mật mía, quả la hán,…
Chất tạo ngọt tự nhiên chứa một lượng calo nhất định và thường ít hơn nhiều so với đường trắng thông thường.
Chất làm ngọt nhân tạo là gì?
Chất tạo độ ngọt nhân tạo hay chất tạo ngọt tổng hợp là sản phẩm hoàn chỉnh khi tổng hợp các hợp chất hữu cơ, vô cơ trong nhà máy và không tồn tại trong tự nhiên.
So với chất tạo ngọt tự nhiên, chất tạo ngọt nhân tạo được coi là chất tạo ngọt tốt nhất với khả năng tạo ngọt cao gấp nhiều lần so với đường trắng thông thường.
Chất tạo ngọt có giá trị dinh dưỡng hay không?
Các chất tạo ngọt tổng hợp hầu như không cung cấp giá trị dinh dưỡng và không chứa calo vì chúng không bị chuyển hóa trong quá trình tiêu hóa thành các loại đường tự nhiên như glucose, fructose, hay galactose, vốn có thể được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng hoặc chuyển hóa thành chất béo.
Chất tạo ngọt không dinh dưỡng tạo ra các sản phẩm phụ không chuyển đổi thành calo. Chẳng hạn, aspartame trải qua một quá trình trao đổi chất khác mà không tạo ra các đường đơn giản để cơ thể sử dụng.
Trong khi đó, các chất như saccharin và sucralose không bị phân giải mà được hấp thụ trực tiếp vào máu và sau đó bài tiết qua nước tiểu.
Về lý thuyết, các chất tạo ngọt này được coi là lựa chọn “tốt” hơn để thay thế đường cho bệnh nhân đái tháo đường, do chúng thực sự không cung cấp đường cho cơ thể.
Chất tạo độ ngọt có những ứng dụng nào?
Chất ngọt trong công nghiệp thực phẩm
Khi nhắc đến vai trò của chất tạo ngọt (CTT) trong ngành thực phẩm, không thể không nhắc đến tầm quan trọng của chúng trong việc thay thế đường. Ở các nhà máy sản xuất quy mô lớn, việc sử dụng đường trắng thường gặp phải những hạn chế về mặt chi phí, hiệu quả và vấn đề an toàn sức khỏe.
Sự xuất hiện của các chất tạo ngọt có khả năng tạo ngọt vượt trội đã mang đến một giải pháp thay thế an toàn và tiết kiệm hơn.
Trong ngành công nghiệp bánh kẹo, đồ uống và thực phẩm, chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng.
Chất ngọt cho người tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa đường và các sản phẩm chứa đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ phải từ bỏ hoàn toàn vị ngọt.
Hiện nay có rất nhiều chất làm ngọt thay thế an toàn như mật ong, đường dừa, si-rô cây phong, xi-rô yacon, stevia, erythritol, xylitol, giúp người bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức vị ngọt mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất ngọt trong đồ uống
Những năm gần đây, chất tạo ngọt trong nước giải khát đã có những bước tiến đáng kể. Sự ra đời của đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng cho phép người tiêu dùng có thể thoải mái thưởng thức hương vị yêu thích mà không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe.
Chất ngọt trong kẹo cao su
Ngoài nước giải khát, chất tạo ngọt cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất kẹo cao su. Hầu hết các thương hiệu kẹo cao su trên thế giới hiện nay đều sử dụng ít nhất một loại chất làm ngọt nhân tạo thay vì đường thông thường.
Vai trò của chất ngọt trong chế độ ăn kiêng
Như đã đề cập, chất ngọt đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Hầu hết các chất ngọt tổng hợp hiện nay đều không tạo ra năng lượng nên khi được cơ thể hấp thụ cũng không tạo ra năng lượng gây tăng cân.
Nhiều người đã loại bỏ hoàn toàn đường khỏi chế độ ăn kiêng để giảm cân, trong khi những người khác lại chọn thay thế đường bằng chất làm ngọt không calo, giúp việc duy trì chế độ ăn kiêng của họ dễ dàng hơn.
Ưu điểm của chất tạo ngọt
Một số lợi ích của chất làm ngọt như sau:
- Không gây sâu răng.
- Kiểm soát cân nặng: Chất làm ngọt nhân tạo hầu như không có calo. Ngược lại, một thìa đường có khoảng 16 calo. 1 lon nước ngọt có khoảng 10 thìa đường và tới 160 calo. Vì vậy, nếu muốn giảm cân hoặc kiểm soát việc tăng cân, bạn nên sử dụng các sản phẩm được làm ngọt bằng chất làm ngọt nhân tạo, mặc dù hiệu quả giảm cân lâu dài của chúng chưa rõ ràng.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Chất làm ngọt nhân tạo không phải là carbohydrate nên không làm tăng lượng đường trong máu như đường ăn thông thường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất thay thế đường nào.
Sử dụng chất tạo ngọt có an toàn hay không?
Không phải tất cả chất ngọt đều vô hại cho sức khỏe. Một số loại chất ngọt tổng hợp từ natri cyclamate (CTT cyclamate) được các chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư ở người, thậm chí còn bị cấm sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất làm ngọt tổng hợp được cấp phép lưu hành và hoàn toàn không có tác dụng phụ đối với sức khỏe con người.
Một số chất tạo độ ngọt phổ biến hiện nay
Aspartame: Chất làm ngọt nhân tạo có vị ngọt gấp 200 lần đường. Aspartame thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước ngọt, kẹo cao su và thực phẩm ăn kiêng.
Sucralose: Ngọt hơn đường 600 lần, Sucralose không bị phân hủy khi nấu nướng nên trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống không calo.
Saccharin: Ngọt hơn đường 300–400 lần, Saccharin được sử dụng rộng rãi trong đồ uống, bánh kẹo và các sản phẩm ăn kiêng.
Stevia: Được chiết xuất từ lá của cây stevia, Stevia là chất làm ngọt tự nhiên, không calo, an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường và người ăn kiêng.
Erythritol: Là một loại rượu đường tự nhiên, Erythritol ngọt hơn đường 60-70% nhưng không chứa calo. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm không đường, đặc biệt là các sản phẩm nướng.
Xylitol: Một loại rượu đường khác, Xylitol có vị ngọt gần bằng đường và thường được sử dụng trong kẹo cao su, viên ngậm và các sản phẩm chăm sóc răng miệng vì có khả năng ngăn ngừa sâu răng.
Monk Fruit: Được chiết xuất từ trái cây nhà sư, chất làm ngọt này ngọt hơn đường hàng trăm lần và không chứa calo, thường được sử dụng trong các loại thực phẩm, đồ uống tốt cho sức khỏe.
Acesulfame Kali (Acesulfame K): Ngọt hơn đường 200 lần, Acesulfame K được sử dụng trong nhiều loại đồ uống có ga, sữa chua và kẹo.
Xem thêm: Chất Tạo Xốp Trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm và Những Điều Cần Biết
Địa chỉ mua phụ gia uy tín và an toàn tại TP. HCM
Công ty Biozym là địa chỉ đáng tin cậy tại TP. HCM chuyên cung cấp phụ gia thực phẩm chất lượng cao. Với kinh nghiệm và uy tín nhiều năm trong ngành, chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm phụ gia an toàn, hiệu quả, được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn.
Biozym không chỉ đáp ứng nhu cầu về phụ gia bảo quản, chất tạo kết cấu, chất tạo màu mà còn tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng loại thực phẩm. Sự tận tâm của Biozym đã được khẳng định qua sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Chất ngọt đã trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về các sản phẩm tốt cho sức khỏe, ít calo. Tuy nhiên, việc lựa chọn chất tạo ngọt phù hợp và sử dụng hợp lý là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe lâu dài.
Sự kiện mới nhất
Bài viết mới nhất
Bạn cần Biozym hỗ trợ ?
Hãy để lại Số điện thoại và Email, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.
Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên
Danh sách đánh giá (0 đánh giá)