Nguồn gốc Non-dairy creamer và ứng dụng của Bột kem không sữa

16/06/2024
Bởi biozym

Non-dairy creamer là bột kem không sữa đây là thành phần chủ yếu trong sản xuất sữa, ngũ cốc, trà sữa, kem với công dụng chính là làm tăng độ béo, ngậy, sánh cho đồ uống nhưng lại không làm mất đi mùi thơm của các hương vị khác. Bột kem không sữa hay là kem béo thực vật thực chất là sự kết hợp của chất béo thực vật với thành phần của các loại dầu khác nhau để tạo ra độ béo mà thương hiệu mong muốn.

Bột kem không sữa Non-dairy creamer

Non-dairy creamer là gì?

Non-dairy creamer (viết tắt NDC) hay còn gọi là bột kem không sữa / bột béo / bột sữa thực vật / bột béo thực vật có dạng bột, độ mịn cao, dễ hòa tan trong nước là nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất thực phẩm (bánh kẹo, nước giải khát, kem, sữa,…) nhằm thay thế bột sữa động vật, bổ sung chất béo, giảm giá thành và được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất.

Nguồn gốc của Non-dairy creamer

Non-dairy creamer là chất béo có nguồn gốc từ dầu thực vật (dầu cọ, dầu dừa là chủ yếu, ngoài ra còn có dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương,…) có thể ở dạng lỏng thường thấy ở các sản phẩm tiêu dùng ngay như whipping cream, topping cream, whitening coffee hoặc ở dạng bột như một nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, Non-dairy creamer còn có ở dạng bán rắn ở các sản phẩm dầu bơ thay thế bơ động vật, bơ cacao,… Non-dairy creamer phổ biến nhất hiện nay là từ dầu của quả cọ.

Tùy vào sự điều chỉnh thành phần nguyên liệu và sử dụng các hương liệu tạo mùi khác nhau hoặc bổ sung thêm các thành phần đặc biệt mà người ta tạo ra các loại Bột kem béo khác nhau. Bột kem béo thực vật được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe & cá nhân, nông nghiệp… Đầu tiên phải kể đến ứng dụng bột kem béo thực vật được sử dụng rộng rãi trong pha chế trà sữa giúp tăng hương vị, tăng hàm lượng chất béo từ 30-34%. Ngoài ra nó còn giúp tăng vị trà, tăng độ dày và tạo nên kết cấu của sản phẩm. Còn trong cà phê, bột kem béo thực vật được sử dụng trong pha chế cà phê với hàm lượng chất béo từ 26-30% thay thế cho sữa đặc.

Ứng dụng này cực kỳ phổ biến ở các nước Phương Tây. Nó giúp tăng độ béo, ngậy trong cà phê. Thêm nữa, với đặc điểm béo, ngậy giúp tăng hương vị thức uống, việc kết hợp bột kem béo thực vật trong sinh tố sẽ giúp tăng vị béo, giúp cho ly sinh tố của bạn nhìn sánh mịn hơn và hấp dẫn hơn. Các bạn hãy tự thử nghiệm với công thức sau để có được hương vị chuẩn nhất nè. Bạn nên cho khoảng 1 muỗng cho 1 ly sinh tố nhé. Không nên cho quá nhiều sẽ khiến ly sinh tố quá ngấy, quá ít sẽ không lên được vị như mong muốn.

Đặt điểm của bột kem không sữa

  • Màu sắc: Bột màu trắng đến ngà vàng, tơi, không vón

  • Vị: béo, ngọt nhẹ (tuỳ loại Nondairy creamer)

  • Mùi: đa số là không mùi hoặc mùi thơm nhẹ, nếu có mùi sữa, vani,… có thể Non-dairy creamer đã được phối thêm hương nhằm phục vụ cho sản phẩm thực phẩm đặc thù nào đó

  • Chức năng: cung cấp vị béo, làm cảm nhận vị béo tròn hơn nhưng không gây ảnh hưởng xấu cho sản phẩm, hoặc phục vụ cho mục đích công nghệ trong sản xuất thực phẩm

Quy trình sản xuất bột Non-dairy creamer

Quy trình sản xuất bột Non-dairy creamer

Ứng dụng của Non-dairy creamer

Như những gì Biozym đã bật mí ở các phần trên thì Non-dairy creamer được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau như:

  • Sử dụng trong các thức uống có sữa: cacao sữa, cà phê sữa, trà sữa, trái cây xay,…
  • Sử dụng trong các sản phẩm dạng bột pre-mix: Cà phê hoà tan, trà sữa hoà tan, bột ngũ cốc, matcha latte,…
  • Nguyên liệu trong sản xuất kem và các sản phẩm kem sữa quy mô nhà máy
  • Sử dụng cho bánh, kem trang trí bánh
  • Dùng cho các sản phẩm whipping cream, topping cream,…
  • Sử dụng trong kẹo mức

Ứng dụng của Non-dairy creamer

Mỗi loại Non-dairy creamer sẽ có độ béo và mùi hương khác nhau để lựa chọn loại bột kem thích hợp bạn cần tư vấn chuyên môn từ bộ phận RD, liên hệ 0973.553.603 (Zalo) sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình từ bộ phận R&D của Biozym.

So sánh Non-dairy creamer và sữa động vật

Non-dairy creamer được sử dụng trong sản xuất thực phẩm giúp tạo vị béo, thay thế sữa bột trong một số loại thực phẩm. Khi dùng sữa có nguồn gốc từ động vật sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa và kháng khuẩn (EGCG). Trong khi đó, sữa có nguồn gốc từ thực vật thì ngược lại, nó giúp bảo toàn các chất thiết yếu và giữ nguyên mùi vị tự nhiên trong trà cũng như trong các loại thực phẩm khác.

 

Bột sữa bò/ sữa bột nguyên kem

Non-dairy creamer/ bột kem không sữa

Hương vị

– Đặc trưng của sữa bò

– Lấn át mùi của một số sản phẩm từ trái cây

– Giảm hương vị trà khi được sử dụng trong trà sữa

– Đa số không mùi hoặc mùi nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến hương vị khi cho vào sản phẩm

– Mùi vị có thể được bổ sung để đa dạng hoá phù hợp với từng sản phẩm cụ thể như trà, cà phê, cacao

Đặc tính công nghệ

– Không sử dụng được trong các dòng sữa trái cây có độ chua cao vì sẽ tạo hiện tượng kết tủa

– Tăng đạm và độ béo

– Cải thiện mùi vị của các sản phẩm yêu cầu có hương vị của sữa

– Có thể sử dụng được trong các dòng sữa trái cây chua nhưng ít tạo kết tủa ảnh hưởng đến mouthfeel

– Chủ yếu tăng độ béo

– Bổ sung chất béo từ thực vật để điều chỉnh nhiệt độ tan chung của sản phẩm như socola, kem

– Tăng chất khô cho sản phẩm

– Thay thế một phần sữa động vật

Giá thành

– Cao

– Thấp

Ứng dụng

– Sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng

– Cà phê, cacao

– Kem, sữa

– Bánh

– Sử dụng trong các sản phẩm cần tăng độ béo nhưng không cần bổ sung đạm

– Thích hợp dùng trong trà sữa, latte

– Cà phê, cacao

– Kem, sữa, đặc biệt là các dòng sữa trái cây chua

– Bánh, kem phủ

Cảm quan chung

– Thơm ngon hương vị sữa

– Béo, mùi vị tuỳ theo mỗi nhà cung cấp và nguồn dầu thực vật

 

Mua Non-dairy creamer ở đâu?

Khi mua Non-dairy creamer cần chú ý lựa chọn các công ty uy tín lớn có đủ nguồn hàng và có sẵn bộ phận R&D để tư vấn và hỗ trợ khi cần thiết, có giấy tờ, công bố chất lượng đầy đủ, tránh mua sản phẩm trôi nổi, hết date hoặc cận date. Khi chọn mua Non-dairy creamer cần tránh mua loại vón cục hoặc màu nâu sạm.

Bạn là công ty, nhà xưởng sản xuất bánh kẹo hay chỉ đang cần Non-dairy creamer cho dây chuyền sản xuất cà phê, trà sữa… thì bột kem không sữa sẽ là chọn lựa hoàn hảo thay thế các sản phẩm bột sữa khác hiện nay. Nhà cung cấp Non-dairy creamer uy tín thường được biết đến như Biozym là đơn vị đã có bộ phận kiểm nghiệm, đủ kho bãi, vận chuyển để cung ứng nhanh chóng kịp thời sản phẩm đến tay khách hàng. 

Biozym cung cấp đầy đủ 2 loại bột kem không sữa (Non-dairy creamer) màu trắng và màu vàng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với chính sách đổi trả và vận chuyển nhanh chóng trên toàn quốc, khách hàng Biozym luôn nhận được những hỗ trợ tốt nhất của chúng tôi. Ngoài ra, Biozym còn là nhà phân phối và là đơn vị cung ứng chiến lược nguyên liệu phụ gia cho khách hàng nước ngoài như Campuchia, Lào, Myanmar,… Liên hệ ngay 0973 553 603 (Zalo) để được tư vấn nhé!

——————

Xem thêm về Biozym trên các nền tảng online:

Fanpage: https://www.facebook.com/HoaChatPhuGiaThucPham/

Shopee: https://shopee.vn/biozym_2023

Youtube: www.youtube.com/@BIOZYM99

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)

    Bài viết mới nhất

    Bạn cần Biozym hỗ trợ ?

    Hãy để lại Số điện thoại và Email, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.